Duyên Casa Hòa An – Về xứ miệt vườn

Bài: Ngô Ly Kha, Ảnh: Quang Trần

Xứ Hòa An, Cao Lãnh miệt Đồng Tháp chẳng có gì ngoài cây trái rợp bóng đường làng cùng đồ ăn địa phương siêu ngon và siêu rẻ. Ở đó người anh tiền bối của tôi trong mảng phê bình kiến trúc đã dựng lên một homestay duyên dáng và chỉn chu cả về mặt kiến trúc lẫn tiện nghi, nơi anh chọn về ở ẩn sau hơn 20 năm theo nghiệp viết lách ở Sài Gòn.

Về thăm quê mới của anh, đạp xe lang thang cùng anh và hàn thuyên về chuyện nghề chuyện đời. Tiễn anh đi một đoạn đường mà một ngày nào đó tôi cũng sẽ đến…

Tôi về Duyên Casa vào một ngày giữa tháng tám, khi Sài Gòn đang giữa mùa nắng nóng như thiêu thì những con đường ngang dọc của Hòa An vẫn mát rợi và mướt xanh, đặc trưng của vùng miệt vườn sông nước. Homestay nằm nép mình dưới những tán xoài, hướng về một con rạch lớn. Nhìn từ bên ngoài, chỉ thấy thấp thoáng vài mái dốc đỏ nâu ẩn hiện dưới tán lá xanh. Khu vực dành cho khách lưu trú nằm lùi về phía bên trong, cởi mở và thân thiện với xóm giềng. 

Duyên Casa có 4 phòng nghỉ với sức chứa 16 khách, vừa vặn với tổng thể lô đất có diện tích 1.000m2 và cả bàn tay chăm chút, tiếp đón của gia chủ. Điều thú vị nhất ở công trình này có lẽ là sự “ăn rơ” nhịp nhàng giữa thiên nhiên sẵn có và các cấu kiện, vật liệu hoàn thiện cả về tỉ lệ, hình khối lẫn màu sắc. Các khối nhà được nâng đỡ bởi một hệ cột sắt có nhiều biến tấu về chi tiết và được che chắn bằng hệ mái bằng onduline chuyển biến linh hoạt về độ dốc khiến công trình được kết nối hài hòa với những tán xoài cổ thụ trong vườn.

Không gian lưu trú khá bay bổng và nương chiều cảm xúc nhờ những khoảng sinh hoạt chung gần gũi và những góc đóng – mở tiện nghi. Dù ở phòng riêng hay phòng “dorm” (dạng giường tầng như ký túc xá), chỉ cần kéo rèm, khách đã thấy mình đang ở dưới một vòm lá xanh và bên kia là sinh hoạt thường nhật của láng giềng địa phương phía sau mương nước.

Mặc dù thuộc về thành phố Cao Lãnh, nhưng Hòa An vẫn là một xã vùng nông thôn đặc trưng với những vườn cây trái sum suê và nhịp sống nhà quê chậm rãi. Buổi sáng đạp xe ngang dọc những con đường làng, tôi bắt gặp một tiếng rao ngọt lịm mà mỗi lần nghĩ về vẫn tha thiết nhớ chất hào sảng miền Tây: “Hành tỏi bao ăn hai mươi ngàn một ký nè cô bác ơi!”

Thông tin công trình:

Duyen Casa Hòa An Homestay

Xã Hòa An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp

Thiết kế kiến trúc và nội thất: atelier Tho.A

P/S: Bài đã đăng trên tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, chuyên đề Du Xuân, báo Xuân 2020

Chia sẻ thêm về Chuyên đề “Homestay” –ngỡ như nhà

“Nhà là nơi trái tim ta trú ngụ”, một đời, một phần đời hay một vài ngày sống trọn vẹn trong đời cũng có thể trở thành một nơi đáng để nhớ về…

Với những người trẻ thích xê dịch, ranh giới phân biệt giữa những chốn ở và chốn ghé thăm không nằm ở tính sở hữu mà thuộc về cảm nhận của con tim. Có khi ta sống đến nửa đời nhưng vẫn thấy mình xa lạ trong căn nhà êm ấm, cũng có khi ta phải lòng ngay một điểm đến vừa mới dừng chân.

Trong chuyên đề này, tác giả mời bạn dạo một vòng từ miền Trung gió cát đến đồng bằng sông Hậu trù phú rồi ngược lên mạn Tây Nguyên bạt ngàn để ghé thăm những không gian nghỉ dưỡng nhỏ, giàu tính bản địa. Và biết đâu, biết đâu đấy, bạn có thể tìm gặp một mái nhà như vẫn luôn thuộc về…

Duyên Casa là một trong những điểm đến được giới thiệu trong chuyên đề này.

Xem thêm bài cùng chuyên đề: https://ngolykha.com/2020/05/28/dechiu-hotel-hay-mot-noi-de-chiu/

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s