Nhà đa năng trên đất khó

Khu có diện dích 95m2 được nối từ 2 lô đất nhỏ với khoảng nối chỉ rộng 1m, vô tình trở thành lợi thế để ngăn cách hai không gian, hai nhu cầu của gia chủ trong ngôi nhà mới: ở và cho thuê dài hạn.

Khuôn Studio được sáng lập bởi một nhóm kiến trúc sư thuộc thế hệ 8X đời cuối. Giữa thị trường kiến trúc đầy sôi động và có khuynh hướng trùng lặp nhau, các bạn đã chọn cho mình một mảng riêng, khiêm tốn và chắc chắn. Đó là đi tìm lời giải cho những công trình tọa lạc trên các mảnh đất khó, đất siêu nhỏ hay nhà cải tạo với chi phí đầu tư tiết kiệm.

Đây là công trình thứ 3 của Khuôn Studio trên Tạp chí Nhà Đẹp. Thế đất lạ cùng yêu cầu về công năng đa dạng của chủ nhà mang đến nhiều thách thức và cả sự hứng khởi cho nhóm thiết kế. Không gian ở của chủ nhà đan xen với 3 căn phòng cho thuê nhưng phải có lối đi tách biệt, đồng thời vẫn nằm trong sự tầm kiểm soát của gia chủ. Bên cạnh đó, mỗi phòng đều cần được lấy sáng, thông gió tự nhiên và có những khoảng xanh cho các tầng lầu.

Khoảng nối giữa hai lô đất ngăn cách không gian riêng của gia chủ ở tầng trệt và khu vực sinh hoạt chung dành cho mọi người. Các mặt thoáng của thế đất lạ được tận dụng để làm giếng trời, khu vực trồng cây xanh và các ô lấy sáng. Ngôi nhà nhỏ vẫn không thiếu những góc nên thơ nhờ sáng len lỏi, đổ bóng trong những góc nhà và những mảnh vườn xanh vui mắt.

Nội thất công trình cũng là một điểm cộng của ngôi nhà. Với nhiều công năng đa dạng dành cho gia chủ như nghỉ ngơi, làm việc, giải trí… và cả những nhu cầu riêng của khách thuê nhà, giải pháp nội thất yêu cầu phải tinh gọn và giản tiện. Trong đó, nhóm thiết kế tận dụng tối đa các góc chết từ gầm cầu thang, bậu cửa đến gầm giường và các khoảng lệch tầng… để làm nơi lưu trữ. Chủ nhà cũng là một người làm về thiết kế nên anh góp tay khá nhiều vào quá trình hoàn thiện nội thất. Công trình hoàn thiện với những gam màu nguyên bản của vật liệu và những không gian hài hòa, tình cảm.

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Thiết Vũ

Thông tin công trình:

Địa chỉ công trình: Quận Phú Nhuận, TP.HCM

Thiết kế kiến trúc và nội thất: Khuôn Studio

Nhóm KTS: Huỳnh Anh Tuấn, Nguyễn An Hòa, Nguyễn Đỗ Hoàng Nam, Nguyễn Xuân Trường

Địa chỉ văn phòng: Số 31 Đường số 8, Phường An Phú , Quận 2, TP.HCM

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp năm 2018.

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s