Bài học vỡ lòng

Bài & ảnh: Ngô Ly Kha

1. Cô giúp việc theo giờ của nhà mình cách đây 2 năm trước, thỉnh thoảng lại biến mất năm ba tháng. Khi xuất hiện lại, mình hỏi chị đi đâu mà không liên lạc được. Chị tỉnh bơ: Mới ở trại ra. Là sao? Là chị cầm vàng giùm cho người ta qua cửa khẩu ở Mã Lai rồi bị bắt, rồi ngồi tù bên đó. Ôi, sao họ hại chị vậy? Hại gì đâu em, họ nói rõ ràng với mình nếu trót lọt thì nhận bao nhiêu, nếu bị bắt thì ngồi tù mấy tháng, chứ đâu có lừa mình. Dám chơi dám chịu thôi!

Chị nói chị học tới lớp 7- 8 gì đó thôi, nhưng mình thấy chị đã học hết những gì cần học trên đời rồi. Chị làm cho mình hơn 1 năm, la rầy mình như bà nội ghẻ, nhưng nhiều lần mình giao chị chìa khoá nhà mà không bị mất một đồng lẻ nào. Với tính hào hiệp của chị, mình biết nếu thích, chị sẽ gọi xe tải đến dọn sạch giữa ban ngày chứ không thèm trộm vài lon hột xoàn hay mấy ký vàng miếng làm gì.

Hoa trên terrace, chị giúp việc cũ từng chăm

2. Thật tiếc là lũ con cái khốn khổ của mình sau này (nếu có, con đẻ, con nuôi, con chồng, con riêng gì đó) cũng sẽ được dạy theo cách đó. Nghĩa là, sau 18 tuổi, nếu con đam mê “hack” hệ thống an ninh quốc gia hay cướp ngân hàng mà không gây thương tích cho ai thì con cứ việc. Miễn là con đã nằm lòng những chế tài của các tội danh liên quan và thật sự pro trong lĩnh vực “hack” hay cướp đó. Cứ theo đuổi đam mê con ạ, nếu có toi mạng thì hãy nhớ là vì con chưa đủ giỏi chứ không phải vì con không được dạy dỗ đàng hoàng.

3. Trở lại với chuyện cô Hiệu phó có hình xăm lao xao trên mạng hôm qua giờ. (Xin lỗi cô, con chỉ muốn thiên hạ để cô yên). Nếu mình là cô mình sẽ nói với tụi nhóc học sinh rằng: Hình xăm này rất có ý nghĩa với cô. Khi các con đủ trưởng thành, các con cũng có thể chọn cho mình một hay nhiều hình xăm yêu thích. Nhưng nhớ, vẫn còn nhiều người trong xã hội này có cái nhìn khác với chúng ta. Họ vẫn còn đánh giá tư cách của một người thông qua những vết mực trên da, mà không nhìn thẳng vào năng lực hay phẩm chất cá nhân của người đó. Các con có thể bị từ chối ở một vài chỗ làm, bị mất điểm khi ra mắt nhà bạn gái… Nhưng nếu các con nghĩ mình sẽ không bao giờ hối tiếc khi đặt vết mực đầu tiên cho hình xăm đó thì cứ ngẩng cao đầu.

Sẽ là một thất bại thảm hại cho cô nếu đào tạo nên những đàn vẹt có cùng một vết xăm phía sau gáy…, nhưng cô cũng không ngại chia sẻ thất bại này đến với gia đình các con và xã hội này! Họ cũng có một phần trách nhiệm, đừng đổ hết cho trường lớp.

Thế nhưng, bài học đầu tiên cô muốn dạy các con rằng: tò mò, săm soi hay phán xét một vết mực trên người người khác là xấu, là rất xấu. Bỏ nha!

P/S: Post này mình viết cho Facebook chủ yếu là bạn bè thân quen nên có một lối ngôn ngữ khác.

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s