Nhà Vỹ Dạ

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Hoàng Lê

Một hơi thở mới hiện đại và phóng khoáng, tọa lạc giữa lòng một nơi chốn cũ vốn đã quen thuộc trong thơ ca…

Thật khó để phân định rạch ròi vai trò của người “ra đề” và người kiến tạo không gian trong việc hình thành một ý tưởng mới. Có lẽ đó là một mối quan hệ tương hỗ, vừa khơi nguồn cảm hứng vừa bổ trợ và nâng đỡ cho nhau. Như ở ngôi nhà này, vì gia chủ không muốn nhìn thấy sự hiện diện của những chiếc cột trong nhà, nên kiến trúc sư đã bố trí một hệ kết cấu treo – nơi các khối nhà được treo “lơ lửng” trong không gian như trò chơi giả tưởng của những bộ óc tinh quái. Ý tưởng này cũng dẫn dắt toàn bộ những chuyển động tiếp theo của công trình.

Khối hộp lớn có kích thước 20x8x9m (theo các chiều dài, rộng, cao) bao bọc khu đất, được xây bằng bê tông kiên cố với những khoảng giếng trời trên mái, gạch thông gió phía sau và lưới sắt ở trước; cho phép lấy sáng tự nhiên và đối lưu không khí giữa các chiều. Bộ khung vừa là kết cấu chịu lực, vừa che chắn ngôi nhà khỏi những tác động của nắng mưa khắc nghiệt ở xứ Huế, đồng thời hướng mọi sinh hoạt của gia đình vào bên trong. (Công trình nằm trong một khu vực nhà phố chia lô thuộc một khu dân cư mới.)

Ngoài 3 phòng ngủ làm từ các vật liệu nhẹ được treo lên cao và có thể khép kín khi kéo rèm, các không gian sinh hoạt chung của gia đình 4 người đều được bỏ ngỏ, xuyên suốt và cởi mở từ phòng khách, bếp, hành lang đến chỗ đậu xe, khoảng sân vườn… Đây cũng là chủ ý của chủ nhà – người làm trong lĩnh vực nghệ thuật, với mong muốn tăng kết nối và sự gần gũi với hai con đang ở độ tuổi “teen” và sắp sửa trưởng thành. Dù đang làm bếp hay xem tivi, chị vẫn có thể nhìn thấy và trò chuyện với các con từ những khu vực khác trong nhà.

Dù thế, cả bố mẹ và hai con đều có những ốc đảo riêng với phòng ngủ, góc làm việc, học tập, vệ sinh được bố trí theo nhu cầu và sở thích của từng người. Cậu con trai sở hữu một căn gác nhỏ ấm cúng, trong khi người chị gái có thêm một góc tiếp bạn trong phòng. Nội thất trong nhà được bài trí đơn giản, gọn gàng như ngôn ngữ chung của kiến trúc.

Một hồ nước cạn chạy dài theo chiều dọc của ngôi nhà, giúp làm dịu không khí vào mùa khô và gợi nhắc về miền sông nước Vỹ Dạ – nơi công trình tọa lạc. Sẽ là một thiếu sót lớn nếu không kể đến kỹ thuật thi công tinh xảo ở ngôi nhà này, khiến những mảng tường bê tông, cầu thang thép hay kết cấu nhôm kính của các phòng… đều trở thành những trở thành những bề mặt hoàn thiện giàu tính thẩm mỹ.

Đã qua hai mùa bão, hai mùa gió Lào, hai mùa mưa dầm… cây cối quanh nhà nay đã sum suê và mọi góc phòng đều ấm áp hơi người.

Thông tin công trình:

Địa chỉ công trình: thôn Vỹ Dạ, Thành phố Huế

Thiết kiến kiến trúc và nội thất: BHA Studio

P/S: Bài đã đăng trên tạp chí Kiến trúc & Đời sống, tháng 6/2021

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

2 thoughts on “Nhà Vỹ Dạ

  1. mèn ơi. hóa ra rất nhiều ngôi nhà tôi đã đọc và đã nhớ đều được Kha chắp bút. ngày đó đọc báo giấy không ngó tên tác giả, tên công trình, tên kts, vp kiến trúc chi hết. thật là sai quá sai mà.
    Kí tên: 1 fan cứng (lâu năm)

    1. Kha không nhớ Kha viết gì 5-10 năm trước đâu Huyền ơi, vì tâm sinh lý thay đổi nhiều lắm nè. 🙂
      Nhưng chắc một vài kiểu tư duy, tiếp cận thì vẫn như rứa!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s