Thọ & thời

Một ngôi nhà đẹp mà không treo bức tranh nào thì không sao cả, đấy vẫn là ngôi nhà đẹp. Nhưng nếu treo một bức tranh xấu thì nó sẽ làm xấu đi ngôi nhà, treo một bức tranh “dởm” thì hạ thấp văn hóa chủ nhà. Trong trường hợp này tranh thể hiện đẳng cấp của chủ nhân.

Đỗ Văn Thọ tốt nghiệp Cử nhân Thiết kế Nội thất và Cử nhân Hội họa tại đại học Mỹ thuật TP.HCM.

Thay vì theo đuổi các chủ đề về chiêm nghiệm cuộc đời, nhân sinh; chủ đề chính trong tranh của Thọ là tốc độ, hành tinh, vũ trụ, ánh sáng và bóng tối. Vẽ những cảm giác thoáng qua. Thọ đùa rằng không “vật vã”.

Thọ thích sự hiện đại, sự phát triển và những góc nhìn rộng về đô thị. Nhiều họa sĩ thường né tránh vì chúng có vẻ công nghiệp (để hướng về nội tâm, nội tại). Thọ thì luôn ý thức được sự vận động, phát triển và sự liên quan của các sự vật, hiện tượng…

Thọ không chờ đợi cảm hứng hay đi chạy theo thị trường. Thọ hứng thú với từng không gian, từng thiết kế, từng góc nhà. Không nhất thiết phải chờ cảm hứng của bản thân mình mà chính không gian ấy sẽ tạo cảm hứng cho mình. Nhìn một công trình, một góc phòng, một hành lang… Thọ biết mình cần vẽ gì.

Đường dài, Thọ chọn rút về phía hậu trường, đứng đằng sau các hoạt động xã hội, trở thành một chuyên gia tạo điều kiện cho giới trẻ phát triển. Còn bản thân thì xem như đã lỗi thời.

Với mong muốn đưa Cọ Cùn trở thành một trung tâm uy tín về nghệ thuật đương đại, một môi trường thực hành nghệ thuật cho thiếu nhi; Thọ cần một quá trình chuẩn bị lâu dài và cả cơ duyên để gặp được những người đồng cảm. Và một thời điểm thích hợp!

Cảm giác của người nghệ sĩ quan trọng, Thọ thiên về cảm giác hơn về suy ngẫm. Mà cảm giác thì thường đúng.

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Thi Thi

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, tháng 12/2018

Định nghĩa khác của mình về Thọ, version không lên báo: Một gã điên luôn tỉnh táo, một kẻ lãng mạn nhạy bén với thời cuộc, một kho ý tưởng không bao giờ cạn kiệt và một người bạn chân thành.

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s