The LOOP – một trải nghiệm Đà Lạt mới

Tình yêu Đà Lạt kết hợp với niềm đam mê kiến trúc và thời trang là nguồn cảm hứng cho sự ra đời của công trình này.

Chắc hẳn mỗi người đều có một ký ức Đà Lạt của riêng mình. Đó có thể là những rặng thông già, những mặt hồ huyền hoặc trong sương sớm, những ngôi biệt thự Pháp nên thơ hay những con dốc nghiêng nghiêng với góc quán quen đã nằm sâu trong miền nhớ. Đà Lạt tự bao giờ đã được bao phủ bởi một gam màu hoài niệm của những hệ thế trước, nên khó lòng dung hòa những cái mới, nhất là những cái mới có phần khác biệt.

Đó cũng là lý do mà công trình gặp nhiều trở ngại về quy hoạch kiến trúc trong quá trình xây dựng, trước khi được khoác lên mình một hình hài hiện đại, mới mẻ như bây giờ. The LOOP Boutique Hotel & Café là một tổ hợp lưu trú và café tọa lạc tại ngoại ô thành phố Đà Lạt. Không lặp lại mô típ quen thuộc của những ngôi nhà gỗ hay những mái dốc thường gặp, công trình mang những nét phá cách từ hình khối, vật liệu đến cách xử lý không gian nhằm tạo ra những cảm nhận mới, vừa năng động trẻ trung vừa đậm đà hương vị của thành phố này. 

Công trình may mắn được kế thừa địa thế dốc cùng hệ sinh thái đa dạng, đặc trưng của Đà Lạt như đồi thông, thung lũng, nhà vườn cùng khu dân cư hiện hữu xung quanh. Trên khu đất có diện tích hơn 2.000m2, nhóm thiết kế đặt lên một khối tròn nhỏ duyên dáng với những cánh cổng cao như chạm đến mây xanh. Thiết kế này cho phép các phòng ngủ cùng không gian café được tối ưu các góc nhìn, về sân vườn và cả thung lũng mênh mang phía trước.

Mặc dù công trình sử dụng hoàn toàn các vật liệu mang hơi hướng hiện đại như sắt thép, tôn sáng, bê tông trần… nhưng không làm đi “nét thơ” vốn có của xứ xở sương mù nhờ những đường nét nhẹ nhàng, thanh mảnh cùng tông màu trắng thuần khiết. Rất nhiều người đến Đà Lạt chỉ để được ngủ vùi cho thỏa thích, vì thế việc chăm chút cho những giấc ngủ, sự tiện nghi và những góc nhìn thoáng đạt được ưu tiên hàng đầu.

Một ngày ở The LOOP, bạn có thể săn mây từ phòng ngủ của mình, đón bình minh với một ly Capuchino ấm nóng, dạo quanh các nhà vườn trồng dâu và hoa không dùng lồng kính, “trekking” trên những đồi thông và đốt lửa trại ở lưng đồi cùng với các món nướng. Và bia, và cocktail…

Nói về thiết kế mới của mình, G+architects chia sẻ: “Như các bạn, chúng tôi yêu thành phố mù sương này! Đủ lớn để trân trọng những di sản của quá khứ, để nâng niu sự hào phóng của thiên nhiên và để xót xa trước những giá trị đang dần mai một. Nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng, một thành phố sống là một thành phố luôn vận động và biến chuyển – nơi mà thách thức và cơ hội phát triển luôn song hành. Nhiều hình thái, mô hình kinh doanh, dịch vụ mới đã và đang ra đời để phục vụ nhu cầu và thị hiếu đa dạng của những “tín đồ” Đà Lạt. Và diệu kỳ thay trong cơn lốc biến chuyển tưởng chừng lao xao ấy, chúng ta vẫn luôn tìm được những lối về thi vị của riêng mình.”

The LOOP ra đời với tâm thế của những người trẻ mong muốn góp một sức sống mới, một trải nghiệm mới cho những người yêu Đà Lạt. 

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Tô Nguyễn, Ly Kha

Thông tin công trình:

The LOOP Boutique Hotel & Café

Địa chỉ: Khu An Sơn, Phường 4, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng

Thiết kế kiến trúc và nội thất: G+architects

Nhóm kiến trúc sư: Giang Đoàn, Quân Trương, Hồng Diễu

Kết cấu: KS Nguyễn Khắc Lưu

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp, tháng 11/2021

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s