Dưới tán cây sa kê

Hơn 15 năm trước, khi đôi vợ chồng trẻ vừa nên duyên đã dựng một mái nhà chung, và trồng cây sa kê này như một nhân chứng đánh dấu mốc thời gian. Giờ đây, cây sa kê ấy lại tiếp tục tỏa bóng sum suê vè che chắn cho ngôi nhà thứ hai với số thành viên đã tăng lên gấp đôi so với ngày trước…

Gốc cây với tán lá xòe rộng được nhóm thiết kế chọn làm cột mốc để bắt đầu cuộc chơi mới về không gian cho ngôi nhà ống dài, có diện tích khu đất 4mx30m. Tiền sảnh bắt đầu từ gốc cây và kéo dài đến phòng khách, rồi mở ra những khoảng thông tầng có chiều cao vượt trội ở phòng ăn, bếp hay phòng sinh hoạt chung.

Ngôi nhà có kết cấu lệch tầng với những không gian được phân định bằng các cốt cầu thang và những lối di chuyển đan xen bằng hai khoảng đệm là hiên chơi phía trước phòng ngủ chính (nằm trọn dưới tán cây) và sàn gỗ chuyển tiếp từ lầu 1 lên tầng trên. Tính xuyên suốt của vẫn được đảm bảo nhờ những khoảng thông tầng rộng mở cùng các khoảng lấy sáng gián tiếp ở trước, sau hay khu vực giữa nhà.

Tọa lạc ở hướng chính Đông, các phòng đa năng ở phía sau nhà phải hứng trọn ánh nắng chiều. Vì thế, G+architects đã tạo nên một lớp vỏ từ hệ lam làm bằng những tấm bê tông mỏng, có thể xoay theo nhiều góc độ, giúp hạn chế ánh nắng xiên mà không làm cản trở tầm nhìn.

Mọi nỗi lực nhằm phá vỡ sự nhàm chán thường gặp trong không gian một ngôi nhà ống điển hình được đền đáp qua bản thiết kế lẫn sự vận hành sáng tạo của người sử dụng. Thăm lại công trình sau một năm hoàn thành, nhất là sau thời điểm giãn cách xã hội do Covid-19, kiến trúc sư nhận thấy mọi sinh hoạt hằng ngày của các thành viên từ làm việc, học tập, giải trí, thư giãn… đều diễn ra thư thả, đồng thời ngay trong nhà.

Gia chủ còn sáng tạo thêm những công năng mới cho sở thích và nhu cầu riêng của mỗi người như một khu vực đạp xe ở sân trước, một góc uống cà phê thư giãn trước phòng ngủ bố mẹ, một không gian cho tranh và đàn của các bé hay sân vườn phía sau và trên sân thượng của cô giúp việc và bà ngoại…

Công trình cũng mang đến một thử nghiệm mới trong nhiếp ảnh kiến trúc, theo hướng đa thoại và tả thực. Tất cả khuôn hình đều được chụp tự nhiên như lối sinh hoạt hàng ngày, không qua sắp đặt hay bài trí. Sức sống và tình cảm của ngôi nhà nhờ thế mà vẫn được thể hiện trọn vẹn!

Bài: Ngô Ly Kha, ảnh: Quang Trần

Thông tin công trình:

Địa chỉ nhà: Đường số 5, P. Bình Trưng Tây, TP. Thủ Đức, TP. HCM

Thiết kế kiến trúc và nội thất: G+architects

Nhóm Kiến trúc sư: Giang Đoàn, Hoàng Vũ, Thanh Nguyễn, Khắc Lưu

P/S: Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc & Đời sống, tháng 8.2021

Posted by

Writer, traveler, dreamer. Please ask before using my photos and articles. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s