Về tựa thiên nhiên

“Sau 2 năm hoàn thiện, về thăm lại công trình, chúng tôi vẫn cảm nhận được tình cảm và sự kết nối thân thuộc của vợ chồng gia chủ với ngôi nhà, với thiên nhiên, như một phần ký ức tuổi ấu thơ mà anh chị muốn lưu giữ…” – nhóm thiết kế.

Bài: Ngô Ly Kha (ghi), ảnh: Hiroyuki Oki

Ngôi nhà được hình thành là cách chúng tôi kể lại câu chuyện về những hồi ức đẹp của đôi vợ chồng trẻ với tình yêu thiên nhiên thuần tuý và các giá trị sống cốt lõi. Anh chị may mắn được sinh ra và nuôi dưỡng bởi các vẻ đẹp bình dị của những mái ngói mộc mạc, những vườn cây trái rộn rã tiếng chim cùng sông suối bao quanh mát lành, yên ả suốt những ngày thơ ấu.

Công trình mới nằm trong một khu đô thị vừa phát triển ở phía Bắc thành phố Buôn Ma Thuột, trên một mảnh đất vuông vức, bằng phẳng dù tọa lạc giữa cao nguyên. Chúng tôi cố gắng tạo dựng một ngôi nhà có thể thích nghi được với khí hậu vùng miền, mang những nét đặc trưng gần gũi của kiến trúc truyền thống nhưng vẫn khơi gợi những khám phá mới mẻ. Một phần ký ức của gia chủ và niềm hy vọng về tương lai cũng được gửi gắm trong từng chi tiết nhỏ…

Các khối chức năng của ngôi nhà được hình thành, tiếp diễn một cách tự nhiên khi thiên nhiên (khu vườn, dòng suối) trở thành một phần của khối kiến trúc và ngược lại. Một sự nương tựa, bổ trợ hài hoà cho nhau, không thể tách rời. Đây cũng là tinh thần cốt lõi của công trình. 

Tầng trệt cởi mở với sự tiếp nối của các không gian đón khách và bếp núc, cùng khoảng đệm là một hành lang rộng nằm lơ lửng bên dòng suối. Các phòng ngủ lùi lại phía sau, yên tĩnh, được bao bọc bởi những mảnh vườn riêng tư. Ở tầng trên, không gian đọc sách và nghỉ ngơi được được bố trí xen kẽ bởi các khoảng thở của cây xanh. 

Nhờ sự biến tấu đa dạng của các khu vực chức năng, những sinh hoạt thường ngày dường như cũng bớt đơn điệu và nhàm chán khi cùng xoay quanh sân vườn chính – trái tim của công trình. Các khoảng đệm hay những không gian riêng tư đều được lấy sáng và thông gió tự nhiên ở nhiều thời điểm trong ngày. Cùng với sân vườn, mặt nước, người ở luôn có cảm giác được chạm vào thiên nhiên dù đang làm bếp, đọc sách hay nghỉ ngơi, thư giãn.

Cấu trúc mái thuận theo diễn biến các khối chức năng từ thấp lên cao với độ dốc thoải giúp công trình có chiều tầng cao-thấp, giúp hạn chế mưa tạt và giảm hướng nắng trực tiếp vào nhà. Nhìn từ xa, hệ mái tạo nên một nhịp điệu trùng điệp, tự do. Công trình cũng hướng tới sự thân thiện và tính bản địa thông qua việc sử dụng những vật liệu mộc sẵn có tại địa phương như bê tông trần, gỗ tự nhiên và đá.

Thật vui khi khối kiến trúc, con người, và thiên nhiên cùng hòa quyện và tiếp thêm năng lượng cho nhau trên mảnh đất mới. Công trình còn là một thông điệp nhỏ của chúng tôi về sự gìn giữ và tiếp biến của tinh thần kiến trúc truyền thống giữa nhịp sống hiện đại của đô thị. Và gửi gắm mong ước được che chở, nuôi dưỡng những tâm hồn đẹp dưới những mái nhà!

Thông tin công trình:

Địa chỉ công trình: TP. Buôn Ma Thuột, Đắc Lắc

Văn phòng thiết kế: K.A Studio, AD9 Architects

Kiến trúc sư chủ trì: Đoàn Quốc Khánh, Nguyễn Nhỏ

Nhóm thiết kế: Đặng Anh Khoa, Trần Quốc Nhật, Lê Đức Duy, Phạm Đặng Toàn Diện, Đặng Thành Phát, Phan Trọng Hiệp

P.S. Bài đã đăng trên Tạp chí Kiến trúc & Đời sống, tháng 6.2022.

Posted by

A writer, a traveller, and a dreamer. Ngô Ly Kha (Ms.) M: +84 905462296 E: ngolykha@gmail.com

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s